icon vi icon vi

Tin trong ngành

Truy tìm “99% rác nhựa trên biển biến mất” bằng phương pháp mới

Cập nhật : 28/11/2017

Lượt xem : 771

Cỡ chữ :

Một nghiên cứu trước đây ước tính rằng 99% rác nhựa vào đại dương vẫn chưa được tìm thấy. Và phương pháp mới được phát triển có thể giúp các nhà khoa học xác định được "99% microplastic biến mất” này ở các đại dương trên thế giới.

 

 

Kỹ thuật mới cho thấy lượng các mảnh nhựa nhỏ trong môi trường biển lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Microplastics là những mảnh nhựa có chiều dài dưới 5 milimet. Chúng phát sinh chủ yếu từ các vật thể bằng nhựa lớn, tích tụ trong đại dương và dần dần vụn ra thành từng miếng nhỏ.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ này là loại ô nhiễm biển phổ biến nhất, nhưng kích cỡ của chúng khiến cho hầu hết trong số chúng không được tính đến khi các nhà khoa học cố gắng phân tích mức độ phổ biến của chúng.

Bây giờ, các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc nhuộm huỳnh quang mà liên kết một cách đặc biệt với nhựa để đo đếm chính xác các mảnh nhựa nhỏ nhất.

Họ tìm thấy nhiều microplastic hơn so với ước tính trước đây.

Nhà nghiên cứu Gabriel Erni-Cassola, tác giả chính của nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Môi trường, trường Đại học Warwick, cho biết: "Sử dụng phương pháp này, một loạt các mẫu lớn có thể được xem xét và phân tích rất nhanh, để thu được một lượng lớn dữ liệu về lượng microplastic nhỏ trong nước biển hoặc, một cách hiệu quả, trong bất kỳ mẫu môi trường nào".

Trước đó, các phương pháp đánh giá mức độ phổ biến của microplastic đã dựa vào việc các nhà khoa học lấy chúng ra khỏi các mẫu nước biển lần lượt từng mẫu một.

Bằng cách thêm thuốc nhuộm vào các mẫu, các nhà khoa học đã có thể dễ dàng phát hiện các mảnh vụn dưới kính hiển vi trong các mẫu lấy từ bờ biển xung quanh Plymouth. Điều này cho phép quá trình được tự động.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Joseph Christie-Oleza, cũng tại trường Đại học Warwick, cho biết: "Có phải chúng tôi đã tìm thấy “99% nhựa biến mất” trên các bề mặt đại dương không? Rõ ràng phương pháp này cần được thực hiện tại các cuộc điều tra khoa học trong tương lai để khẳng định những phát hiện ban đầu của chúng tôi" .

Nhiều hạt được phát hiện có kích cỡ không lớn hơn sợi tóc, nhưng ngay cả chúng cũng có khả năng gây hại cho môi trường, đặc biệt là khi những động vật nuốt vào.

"Trừ phi dòng chảy của rác nhựa và ô nhiễm công nghiệp vào các đại dương trên thế giới giảm, nếu không đời sống biển sẽ bị đầu độc trong nhiều thế kỷ tới”, ông David Attenborough nói.

Tại thời điểm này, các nhà khoa học vẫn còn có nhiều thời gian để tìm hiểu về những tác động độc hại của nhựa. Nhiều loài động vật ăn các loại microplastic như là thực phẩm thật, và điều này có thể dẫn đến chết đói.

Cũng có thể các hóa chất và các chất gây ô nhiễm từ microplastic bị động vật hấp thu khi ăn, rồi ảnh hưởng đến hành vi và các chức năng cơ thể chúng.

Điều này làm cho nỗ lực để đo mức phổ biến vấn đề rác nhựa trở nên quan trọng.

Tiến sĩ Christie-Oleza nói: "Điều quan trọng là hiểu được chất thải nhựa hoạt động như thế nào trong môi trường để đánh giá chính xác các chính sách trong tương lai”.

Các bài viết khác

TIN TỨC

Tin nổi bật

 • Chỗ đứng nào cho doanh nghiệp nhựa Việt Nam?
  Chỗ đứng nào cho doanh nghiệp nhựa Việt Nam?

  [Thebusinessvietnam] Nhiều tập đoàn nước ngoài đang đàm phán để mua lại 100% vốn của hàng loạt công ty nhựa Việt Nam với giá rất cao. Trước sức ép cạnh tranh, hiện nhiều doanh nghiệp....

 • Ngành nhựa lao đao theo giá dầu
  Ngành nhựa lao đao theo giá dầu

  Giá dầu thế giới liên tục tăng cao khiến cho các doanh nghiệp sản xuất nhựa chịu nhiều ảnh hưởng, phải sản xuất cầm chừng, đôi khi chịu lỗ vì không dám tăng giá.

 • Lựa chọn công nghệ tiên tiến làm khâu đột phá
  Lựa chọn công nghệ tiên tiến làm khâu đột phá

  Với phương châm “Giá trị chất lượng để phát triển Công ty và bảo vệ an toàn sức khỏe của con người”, Công ty cổ phần An Thịnh đã luôn chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới vào sản xuất, góp phần làm khâu đột phá để nâng cao chất lượng sản phẩm,...

 • Nhựa y tế, cần sử dụng đúng cách
  Nhựa y tế, cần sử dụng đúng cách

  Tái chế nhựa được xem là việc làm hữu ích, vừa tận dụng được nguyên liệu, vừa thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tái chế nhựa từ chất thải y tế nguy hại, thuộc danh mục cấm tái chế do bộ Y tế quy định lại là vấn đề đáng báo động, khi lượng rác thải y tế từ các bệnh viện rất lớn,...

 • Nhựa phân hủy sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường
  Nhựa phân hủy sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường

  Trung tâm Kỹ thuật nhựa – cao-su và đào tạo quản lý năng lượng TP Hồ Chí Minh và Công ty Multibeauty vừa giới thiệu nguyên liệu nhựa phân hủy sinh học – oxy hóa MD – 6060. Nếu sử dụng loại nguyên liệu này để sản xuất các sản phẩm từ nhựa, thì chỉ khoảng 600 ngày sẽ được phân hủy hoàn toàn.